Gan là bộ phận lọc các chất độc hại có trong máu. Chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng nếu gan chứa quá nhiều mỡ. Ngày nay, gan nhiễm mỡ đã trở thành căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải bởi nhiều nguyên nhân như:
- Ăn quá nhiều chất béo khiến lượng chất béo sản sinh quá nhiều và cơ thể chuyển hóa mỡ không kịp, dẫn đến tích mỡ ở gan và hình thành nên bệnh gan nhiễm mỡ.
- Sử dụng nhiều rượu bia cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.
- Ngoài ra các nguyên nhân khác như: béo phì, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc như Aspirin, Tamoxifen, Steroids hay Tetracycline cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc đã điều tra xem liệu loài đông trùng hạ thảo C. militaris có thể điều chỉnh quá trình tích tụ mỡ ở gan hay không.
Quá trình tích tụ mỡ là việc cơ thể tạo ra các axit béo và chất béo trung tính, từ đường hoặc các chất khác. Quá trình này chủ yếu xảy ra ở gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và suy gan. Tác hại do gan nhiễm mỡ gây ra cho gan tương tự như uống quá nhiều rượu, theo Natural News.
Trong nghiên cứu mới đây, các tác giả đã xem xét hiệu quả của chiết xuất loại đông trùng hạ thảo C. militaris lên men trong việc ngăn chặn tiền thân của bệnh gan nhiễm mỡ.
Kết quả là các nhà nghiên cứu đã phát hiện chiết xuất lên men của đông trùng hạ thảo, tùy theo liều sử dụng, có hiệu quả điều chỉnh các gIen liên quan đến quá trình tích tụ mỡ. Chiết xuất đông trùng hạ thảo cũng có khả năng kích hoạt quá trình ô xy hóa a xít béo - là quá trình trong đó a xít béo bị phá vỡ và chuyển hóa thành năng lượng, theo Natural News.
Nhóm nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất loại đông trình hạ thảo C. militaris lên men có thể được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do khả năng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở gan.
Đông trùng Hạ thảo đang dần chứng minh được sự quan trọng và tính ảnh hưởng của mình trong việc điều trị các căn bệnh về tim mạch, phổi, thận, ung thư và gan. Theo các nghiên cứu từ Y học cổ truyền Trung Quốc, Đông trùng Hạ thảo có chứa các dược chất cordycepin và polysaccharides giúp gan giải độc nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng Đông trùng Hạ thảo thường xuyên sẽ giảm bớt nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ.
Với bệnh viêm gan nhiễm mỡ, Đông trùng Hạ thảo giúp phân hủy collagen, làm mềm các mô gan, giảm men gan và hỗ trợ tái tạo tế bào gan giúp cho quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Với bệnh xơ gan, Đông trùng Hạ thảo có tác dụng ngăn ngừa, giảm quá trình hủy hoại tế bào gan; giảm sự phát triển và kích thước của các khối u xơ gan.
Người mắc các bệnh về gan sẽ có nguy cơ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì thế nên các chất trong Đông trùng Hạ thảo như các vitamin, khoáng chất sẽ giúp cung cấp đủ chất cho cơ thể, làm tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại bệnh tật.
Ngoài ra, những bệnh nhân nhiễm các bệnh về gan đang trong quá trình điều trị, hóa trị liệu, khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo giúp cho họ tạo cảm giác thèm ăn, có giấc ngủ sâu hơn, và giảm tác dụng phụ trong việc điều trị bệnh.