Cẩm nang sức khoẻ

Những sự thật bất ngờ về Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo ngày càng trở thành giải pháp bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe được nhiều người dùng tại Việt Nam tin tưởng và lựa chọn. Thế nhưng bản chất của Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Đây là động vật hay thực vật? Vì sao giá thành của Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt Nam lại nhiễu loạn đến vậy? Hãy cùng vén màn những sự thật ít người biết về loại biệt dược này trong bài viết dưới đây.

1. Đông Trùng Hạ Thảo là “con lai” giữa thực vật và động vật

Tên gọi Đông Trùng Hạ Thảo chỉ sự biến chuyển từ hình thái động vật sang thực vật của loài nấm dược liệu này, xuất phát từ quan sát thực tế của người xưa về một dạng sinh vật có hình dáng như một loài sâu vào mùa đông và biến thành ngọn cỏ vào mùa hạ.

Về bản chất, Đông Trùng Hạ Thảo là một giống nấm mọc kí sinh trên một loài sâu non. Vào mùa đông, một số sâu non (thuộc chi Hepialus) bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis và bị loại nấm này hút chất dinh dưỡng từ bên trong. Đến mùa xuân, chủng nấm ký sinh bên trong sẽ thoát khỏi xác của ấu trùng và vươn lên mặt đất, phát triển và hình thành Đông Trùng Hạ Thảo vào mùa hạ.

Loài này thường được tìm thấy trên các vùng lạnh giá, có độ cao trung bình trên 3200m thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Từ xa xưa, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến với nhiều công dụng hữu hiệu như bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện các chức năng cơ thể,...

2. Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên nguồn gốc từ Tây Tạng giá thành lên đến 2 tỷ đồng/kg

Vốn hình thành trong điều kiện địa lý và khí hậu vô cùng khắc nghiệt, việc khai thác Đông Trùng Hạ Thảo vô cùng gian khổ và khó khăn. Sản lượng thu được mỗi năm của loại dược liệu này vô cùng ít ỏi dẫn đến giá thành Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên lên đến 2 tỷ đồng/kg. Giá cả đắt đỏ là vậy, tuy nhiên với nhiều công dụng toàn diện cho sức khỏe, không ít người vẫn hào phòng chi trả số tiền lớn để được trải nghiệm loại biệt dược này.

Dù vậy, việc mua được Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên vẫn rất khó khăn bởi loài này trong tự nhiên đang đối mặt với sự tuyệt chủng. Các chuyên gia cũng cho biết Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên hiện là dược liệu dễ bị làm giả nhất hiện nay. Do vậy người tiêu dùng khó lòng tìm được sản phẩm chất lượng và minh bạch về nguồn gốc thực sự của loại Đông Trùng Hạ Thảo này.

3. Hầu hết sản phẩm được quảng cáo là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis) trên thị trường thực chất đều là sản phẩm nhân tạo

Trên thị trường, chúng ta thường thấy người bán giới thiệu loại Đông Trùng Hạ Thảo “sống tự nhiên trên các dãy núi tuyết của Bhutan, Tây Tạng, Nepal”. Tuy nhiên phần lớn đều là hình thức nuôi trồng của chủng Cordyceps sinensis, đây là chủng Đông Trùng Hạ Thảo vốn sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Với nghiên cứu chúng ta đã phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo khác nhau. Nhưng có thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người thì chỉ có 2 loại nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris.

Nhằm mang lại giải pháp thay thế cho Đông Trùng Hạ Thảo thiên nhiên khan hiếm và đắt đỏ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công chủng Cordyceps militaris cho ra hàm lượng dược chất tương đương chủng Cordyceps sinensis. Để nấm có thể phát triển thì nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng… trong khu nuôi trồng phải luôn đảm bảo tương tự như trên các cao nguyên có độ cao 3000m – 5000m.

4. Khoa học đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng từ chủng nấm chất lượng, được nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt mang lại giá trị dược chất tương đương với Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên

Dù là dạng nấm phát triển ở hai môi trường khác nhau, Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nuôi trồng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng và sở hữu nhiều dược tính quý, có công dụng hữu hiệu hỗ trợ điều trị bệnh. 

Chứa đầy đủ các axit amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…). Còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư, Adenosin có tác dụng điều trị tốt bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác.

CordySen là sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hiếm hoi trên thị trường đạt chứng nhận quốc tế và được Viện y học ứng dụng Việt Nam công nhận sở hữu nhiều tác dụng vượt trội. SEN HEALTHCARE cùng nhiều chuyên gia đầu ngành không ngừng nghiên cứu công nghệ nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo tiên tiến cùng qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất, nhằm mang lại sản phẩm chất lượng vượt bậc, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Để tạo ra sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo giống Cordyceps Militaris chất lượng cao cần áp dụng nhiều kỹ thuật nuôi trồng phức tạp, SEN HEALTHCARE nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo trong phòng thí nghiệm dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ thuật viên và được mô phỏng điều kiện sống tương tự như ở cao nguyên Tây Tạng do đó mang hàm lượng Cordycepin và Adenosine tối ưu nhất. Đây là 2 hoạt chất chính tạo nên công dụng vượt bậc của Đông Trùng Hạ Thảo. Xem thêm thông tin về sản phẩm tại đây

Related Posts

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận