Cẩm nang sức khoẻ

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Lý do cần tránh sử dụng loại thực phẩm này

Ngày nay, có thể nói phần lớn các loại thực phẩm con người tiêu thụ hàng ngày đều có khả năng là loại thực phẩm đã được biến đổi gen (GMO). Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu về thực phẩm biến đổi gen và những ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

GMO là tên viết tắt của Genetically Modified Organism (sinh vật biến đổi gen). Đây là một thành tựu của nền khoa học thế giới mang lại nhiều giá trị cho ngành nông nghiệp nói riêng và đời sống của con người nói chung. Thực phẩm biến đổi gen được tạo ra bằng kỹ thuật chuyển gen nhằm thêm, bớt hoặc chọn lọc các gen có lợi để chuyển vào sinh vật đích nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của những sinh vật này.

Sự ra đời của thực phẩm GMO mang đến một số lợi ích đáng kể như: cải thiện năng suất cây trồng, tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị cho sản phẩm đồng thời giá thành của các sản phẩm này cũng sẽ hợp lí hơn cho người tiêu dùng (Do năng suất tăng lên mà không mất nhiều công sức chăm sóc, chi phí bán thực phẩm biến đối gen sẽ thấp hơn so với thực phẩm không biến đổi gen).

Được ra đời với mục đích tốt đẹp là thế, tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng thực phẩm GMO trong thời gian dài sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe.

Tình hình thực phẩm GMO tại Việt Nam

Người dân ở các nước phát triển đang ngày càng nhận thức được những ảnh hưởng lâu dài của thực phẩm GMO và dấy lên nhiều phong trào tẩy chay loại thực phẩm này. Song song đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm hoàn toàn sản xuất cũng như nhập khẩu thực phẩm GMO. Theo Báo Sức Khỏe và Đời Sống, tại Việt Nam, đến năm 2020 diện tích trồng các giống cây biến đổi gen đã chiếm đến 30-50% diện tích đất nông nghiệp. Số liệu trên cho thấy nước ta hiện đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ GMO cao.

Tác hại GMO tới sức khỏe con người

Theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thực phẩm biến đổi gen cần phải đáp ứng quy định an toàn tương tự với các loại thực phẩm không biến đổi gen. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh và ung thư.

Gây dị ứng

Từng diễn ra một vụ kiện nổi tiếng như sau: Các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chuyên gia y tế, người tiêu dùng và các đầu bếp đệ đã đơn lên tòa án Liên bang Mỹ chống lại FDA để có được các thử nghiệm an toàn bắt buộc và yêu cầu phải dán nhãn thực phẩm biến đổi gen. Theo đó, 44.000 báo cáo bí mật nội bộ của FDA đã bị tiết lộ, trong đó nêu rõ về tính không an toàn của thực phẩm GMO. Thực phẩm biến đổi gen không chỉ khác biệt so với tự nhiên mà còn rất nguy hiểm, việc sử dụng loại thực phẩm này có thể dẫn tới các vấn đề dị ứng, gây độc tố, những căn bệnh mới và các vấn đề dinh dưỡng (Theo Báo Công An Nhân Dân).

Ung thư

Một số nhà nghiên cứu tin rằng khi con người tiêu thụ thực phẩm GMO với số lượng lớn và trong khoảng thời gian dài có thể gia tăng nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Bởi về bản chất, ung thư là do đột biến DNA gây ra, nên việc đưa các gen biến đổi vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Kháng thuốc kháng sinh

Nhằm tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng, đồng thời làm cho cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với thuốc diệt cỏ, các loại gen kháng kháng sinh thường được sử dụng để đưa vào giống cây trồng. Do đó, các chuyên gia hoàn toàn có căn cứ khi lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh trên người, cản trở việc chữa bệnh khi dùng thuốc kháng sinh.

Tiêu chuẩn Non GMO là gì?

Sau nhiều nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực mà thực phẩm biến đổi gen mang đến cho sức khỏe, tiêu chuẩn GMO đã được thiết lập nhằm kiểm soát về tính minh bạch của sản phẩm và bảo vệ sức khỏe cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Các cơ quan thiết lập và thống nhất các qui chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm biến đổi gen gồm:

1. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

2. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

3. Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO).

Để đạt tiêu chuẩn Non GMO, thực phẩm phải được kiểm tra và chứng nhận không gây hại, không chứa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc đánh giá này sẽ dựa trên Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (Codex).

Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình

Với sự nguy hại của thực phẩm GMO thì những thực phẩm đạt tiêu chuẩn Non GMO đang được người tiêu dùng "săn lùng" ráo riết.

Hiện nay, sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo CordySen do Công ty Cổ phần Sen Healthcare cung cấp được chứng nhận 100% Non - GMO. Sản phẩm sử dụng chủng giống Đông Trùng Hạ Thảo nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và được chuyển giao công nghệ nuôi trồng từ xứ sở mặt trời mọc, tạo nên sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo với hàm lượng dược chất vượt trội, phát huy tối ưu tác dụng tăng sức đề kháng và hỗ trợ cải thiện chức năng phổi. tăng cường sức khỏe tổng quát cho người dùng. 

Vượt qua nhiều hàng rào kỹ thuật khắt khe cùng sự tư vấn hỗ trợ của nhiều chuyên gia đầu ngành, sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo CordySen tự hào đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ và được chứng nhận bởi Viện y học ứng dụng Việt Nam.

Xã hội ngày càng phát triển, người dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình. Việc biết thêm các tiêu chuẩn quan trọng xác định chất lượng và độ an toàn thực phẩm sẽ giúp người dùng có thể lựa chọn nguồn thực phẩm tốt nhất bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận